Cách chọn mua máy lạnh cho gia đình kinh tế và đúng kỹ thuật

0
177

Cách chọn mua máy lạnh cho gia đình kinh tế và đúng kỹ thuật

Việc mua và lắp đặt đúng loại đúng công suất đem lại nhiều lợi ích cho người sử dụng. Nếu chọn máy lạnh thiếu công suất so với nhu cầu thực tế căn phòng. Nhiệt độ không đủ lạnh buộc máy làm việc liên tục, dẫn tới tốn điện, nóng máy và nhanh hỏng đôi khi không đạt được mục đích làm lạnh. Bạn thủ tưởng tượng đem cái máy lạnh lắp cho phỏng ngủ gắn vào nhà thi đấu thì chuyện gì xảy ra? Chẳng có ích gì hết, tốn tiền, tốn công, tốn thời gian…

Xem >>> Máy lạnh Panasonic

Khi chọn mua và sử dụng máy lạnh, người dùng có thể chọn theo các tiêu chí: Công suất, loại máy một chiều hay hai chiều, nhãn hiệu máy… Nên lựa chọn những loại máy lạnh có xuất xứ rõ ràng của các hãng uy tín. Thường thì những sản phẩm nhập khẩu có giá thành cao hơn. Điều quan trọng cần nhớ là nên chọn máy lạnh phù hợp với không gian phòng. Điều này sẽ giúp người dùng khai thác được tối đa hiệu quả các tính năng của máy lạnh đồng thời tiết kiệm điện năng – máy lạnh Inverter và chi phí sử dụng.

Lựa chọn máy lạnh theo công suất thế nào

Để tính công suất máy lạnh cho tất cả các mục đích sử dụng, cần dựa vào các yếu tố như diện tích, thể tích không gian cần làm lạnh. Thể tích làm lạnh là yếu tố chính được dùng để tính toán công suất.

Công suất của máy lạnh thường được ghi theo đơn vị BTU/h. Máy máy lạnh nhỏ nhất thường thấy ở Việt Nam có công suất 9.000BTU/h –

Số BTU/h là công suất truyền nhiệt giữa hai phần của máy chứ không phải công suất tiêu thụ điện của máy. Công suất tiêu thụ điện của máy máy lạnh 9.000 BTU/h khoảng 0,97KW, tức là hiệu suất của máy khoảng 2,72 lần. Máy tốt hơn, ít tốn điện hơn thì hiệu suất có thể lên đến hơn 3 lần. Máy có công suất lớn hơn thường có hiệu suất cao hơn.

Trong thực tế, nhiều người dùng đơn vị ngựa để chỉ công suất máy lạnh, một ngựa (HP) tương đương 9.000Btu/h. Theo cách dùng đơn vị này, công suất máy lạnh đang có trên thị trường sẽ là:

– 1 HP tương đương 9000 BTU

– 1.5 HP tương đương 12000 BTU

– 2 HP tương đương 18000 BTU

Người ta thường tính nhẩm công suất máy máy lạnh cho một phòng kín dựa theo công thức: Một mét khối tương đương với 200 BTU, từ đó, nếu muốn chọn công suất cho máy lạnh gia đình thì theo công thức: BTU = Vx200 (V là diện tích không gian lắp máy lạnh), tương tự: HP = Vx200/9000. Cụ thể:

– Phòng có kích thước: (3 x 4 x 3.5) m3 = 42m3 thì chọn máy lạnh 1 HP.

– Phòng có kích thước: (4 x 5 x 3.5) m3 = 70m3, chọn máy lạnh 1,5 HP hoặc 2 HP.

– Phòng có kích thước: (5 x 6 x 3.5) m3 = 105m3, chọn máy lạnh 2,5 HP.

chuẩn giống nhau nên chúng ta có thể cộng hoặc trừ thêm khoảng 5-10 m3 tùy trường hợp…

Trong lúc sử dụng phòng có mặt ngoài bị chiếu nắng trực tiếp, thông với phòng khác, có quạt hút thông gió… thì cộng thêm khoảng (0,3 ~ 0,5) HP, tùy mức độ nhiệt nóng làm tổn thất công suất lạnh.-

Lựa chọn công suất máy lạnh thừa hay thiếu ảnh hưởng thế nào?

Khi mua máy nên chọn công suất dư ra một ít. Số tiền đầu tư ban đầu có thể nhiều hơn chọn máy đúng công suất nhưng được lợi là máy mạnh, thời gian đạt độ lạnh nhanh hơn và khi máy đạt đủ độ lạnh thì sẽ tự ngắt. Với loại máy dư công suất so với nhu cầu thì máy sẽ có nhiều thời gian “nghỉ”, giúp cho độ bền của máy được kéo dài.

Xem >>> Máy lạnh Daikin

Cũng có người lo dùng máy thừa công suất sẽ tốn điện nhiều hơn, điều này đúng khi so sánh giữa hai máy có công suất lớn và nhỏ cùng hoạt động liên tục. Trong trường hợp dùng cho một căn phòng có thể tích bằng nhau, thì có khi loại máy công suất lớn lại ít tốn điện hơn vì chúng chỉ chạy trong một thời gian ngắn là phòng đạt độ lạnh và tự ngắt. Trong khi đó, máy có công suất vừa đủ hoặc thiếu sẽ buộc phải chạy liên tục và như vậy sẽ phải tiêu thụ điện năng liên tục có thể nhiều hơn.

Kinh nghiệm lựa chọn thực tế:

1. Máy lạnh cho phòng gia đình: Sử dụng cho không gian chung như phòng khách, bếp thì cộng thêm 0.5 Hp. Cụ thể:

– Thể tích khoảng 40 m3 chọn máy lạnh 1.0 HP (9000 BTU)

– Thể tích khoảng 60 m3 = 1.5 HP (12000 BTU)

– Thể tích khoảng 80 m3 = 2.0 HP (18000 BTU)

2. Máy lạnh cho quán cafe, nhà hàng: do đặc thù có lúc rất đông người, có quạt hút thông gió nên phải chọn công suất cho lúc mật độ tải cao nhất (nhiệt do người tỏa ra, thông gió bên ngoài vào). Cụ thể

– Thể tích khoảng 30 m3 = 1.0 HP (9000 BTU)

– Thể tích khoảng 45 m3 = 1.5 HP (12000 BTU)

– Thể tích khoảng 60m3 = 2.0 HP (18000 BTU)

3. Máy lạnh cho khách sạn: Đặc thù khách sạn khách thuê phòng ngắn hạn hoặc khách nước ngoài họ thường yêu cầu máy phải làm lạnh nhanh từ khi vào phòng thông gió ta tính công suất cao hơn phòng ngủ gia đình. Cụ thể:

– Thể tích khoảng 35 m3 = 1.0 HP (9000 BTU)

– Thể tích khoảng 70 m3 = 2.0 HP (18000 BTU)

4. Máy lạnh cho văn phòng làm việc: Ta chọn chuẩn là văn phòng làm việc số lượng người ổn định có trang bị máy tính làm việc cho mỗi người, máy photo, máy fax, máy in… nếu trường hợp ít người và số lượng máy thiết bị không nhiều có thể tính như máy lạnh cho phòng khách gia đình. Cụ thể:

– Thể tích khoảng 35 m3 = 1.0 Hp (9000 BTU)

– Thể tích khoảng 55 m3 = 1.5 Hp (12000 BTU)

– Thể tích khoảng 70 m3 = 2.0 Hp (18000 BTU)

Xem thêm >>> Máy lạnh Toshiba

CÔNG TY TNHH MÁY LẠNH 24H

Địa chỉ: 89/1 Vườn Chuối, Phường 4 Quận 3 TPHCM

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.